Bảo dưỡng sân cỏ là gì?

Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo là các hoạt động ngăn chặn, hạn chế những yêu tố gây ảnh hưởng xấu, đồng thời thay thế, sửa chữa, bảo vệ, giữ gìn sân nhằm duy trì chất lượng tổng quan của cả sân. Hoạt động bảo trì, bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo bao gồm những hoạt động như bảo dưỡng bề mặt sân cỏ, bảo trì các phụ kiện khác như hệ thống chiếu sáng, hệ thống lưới bao,lưới chắn bóng.

Quy định cơ bản trong việc sử dụng sân cỏ nhân tạo:

Sau khi lắp đặt xong sân cỏ nhân tạo bạn có thể cho vào khai thác được ngay nhưng có một số quy định như sau trong việc khai thác.

Không sử dụng dày đinh sắt hoặc nhựa cứng (giày có 14 đinh là nhiều nhất, dài, cứng)
Chỉ sử dụng dày đinh mềm (nhiều đinh), đế bằng.
Không cho bất kỳ loại thiết thiết bị máy móc, phương tiện vận tải lên sân cỏ.
Sân cỏ chỉ sử dụng đúng chức năng là dùng để đá bóng không có chức năng khác.
Không để các thiết bị nhiệt (đốt nóng) lên bề mặt cỏ nhân tạo
Thường xuyên vệ sinh rác thải trên bề mặt sân cỏ nhân tạo.
Thường xuyên sử dụng chổi để quyét các vị trí hạt cao su bị trôi mất về bốn phía.
Luôn giữ cho bề mặt sân cỏnhân tạo sạch sẽ sau mỗi ngày khai thác.
Nghiêm cấm hút thuốc trong sân cỏnhân tạo.
Tu sửa kịp thời những hư hỏng nhỏ.

Quy trình bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo

3 tháng sau khi hoàn thiện, lớp cát và hạt cao su sẽ bị nèn chặt và ổn định vì vậy phần sợi cỏ nhô lên sẽ dài hơn so với tiêu chuẩn, lúc này at cần bổ xung thêm hạt cao su và dùng máy rải đều hạt cao su trên mặt sân.

Sau khoảng thời gian khai thác nhất định thì sân cỏ nhân tạo thường mất đi hạt cao su do chui vào giầy các cầu thủ chơi bóng( tuy nhiên lượng này là không đáng kể). Nhưng lượng hạt cao su bị trôi về bốn góc sân do trời mưa là rất nhiều. Việc này sẽ dẫn đến lượng hạt cao su còn lại ở các vị trí giữa sân không còn đủ tiêu chuẩn về độ dầy, dẫn đến sợi cỏ sẽ bị dài ra so với tiêu chuẩn 1,5 cm ban đầu. Nếu không dùng máy bảo dưỡng để trải hạt cao su đều ra khắp mặt sân thì sẽ dẫn để tổn hại cho sợi cỏ và dễ bị rút sợi cỏ, vì sợi cỏ ở các vị trí ít cao su sẽ nhô cao hơn so với tiêu chuẩn,vì thế dễ bị bung sợi, gãy sợi ảnh hưởng đến chất lượng mặt cỏ.

Hệ thống chiếu sáng: Để bảo trì hệ thống đèn, nguồn điện ở khu vực sân phải ổn định, không chập chờn, dây dẫn phải được quấn một cách cẩn thận, tránh làm hở mạch điện gây cháy nổ, chập cháy đèn và hệ thống dây điện nói chung. Kiểm tra hệ thống điện định kì, thay mới hoặc sửa chữa ngay khi có vấn đề để bảo vệ người dùng đồng thời duy trì hoạt động trên sân.

Hệ thống lưới bao sân bóng: Để đảm bảo hoạt động của lưới trong suốt thời gian sử dụng, nhà đầu tư nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao, có thương hiệu. Không nên để lưới ở những vị trí có hóa chất hay gần nguồn nhiệt. Bảo vệ lưới khỏi những va đập hay kéo căng quá mức. Trong quá trình thi công, không để lưới trong tình trạng quá chùng. Đắc biệt phần 2m dưới cùng của lưới nên chọn loại có chất lượng tốt, bởi đó là vị trí hay bị chịu lực của bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *